Home / DỊCH VỤ PHÁP LÝ / HOÀN CÔNG / Hoàn công sở hữu nhà ở tại Thủ Dầu Một – Bình Dương

Hoàn công sở hữu nhà ở tại Thủ Dầu Một – Bình Dương

Thủ tục hoàn công nhà: bước cuối cùng hoàn thiện về pháp lý nhà ở

Hoàn công sở hữu nhà ở tại Thủ Dầu Một – Bình Dương

Hoàn công sở hữu nhà ở là thủ tục hết sức quan trọng để hợp thức hóa căn nhà của cá nhân, hộ gia đình về mặt pháp lý. Việc hoàn công luôn có nhiều khó khăn và chưa nhận được sự quan tâm đúng mức của chủ nhà.

Nhà ở là nơi phục vụ nhu cầu ở của cá nhân, hộ gia đình. Không phải ai cũng có thể tự đứng ra đầu tư xây dựng được riêng cho mình một căn nhà. Nhưng mong muốn có được một căn nhà cho riêng mình thì ai cũng nghĩ tới. Có được giấy phép xây dựng đã khó khăn, quá trình thi công xây dựng cũng có nhiều vấn đề phải xử lý. Quan trọng cuối cùng đó là những vấn đề liên quan đến hoàn công sở hữu công trình.

Nhadep360 đơn vị xây dựng chuyên nghiệp tại Bình Dương và các khu vực xung quanh. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghành xây dựng, chúng tôi xin chia sẻ tới các bạn thủ tục hoàn công sở hữu công trình nhà ở.

Hoàn công sở hữu nhà ở tại Thủ Dầu Một - Bình Dương
Hoàn công sở hữu nhà ở tại Thủ Dầu Một – Bình Dương

Các bước cần làm trước khi thực hiện hoàn công

1- Xác định điều kiện hoàn công

Các công trình phải xin cấp giấy phép xây dựng thì mới cần làm thủ tục hoàn công.

Nhà ở nông thôn mà không xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa không cần phải xin giấy phép xây dựng. Nên cũng không cần phải làm thủ tục hoàn công công trình. Nhà xây trong đô thị, nông thôn mà trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa thì phải xin giấy phép xây dựng và làm thủ tục hoàn công.

Do đó cần xác định vị trí xây dựng là trong đô thị hay tại nông thôn, nếu tại nông thôn thì thuộc trường hợp nào. Từ đó để các chủ nhà ở biết có cần thực hiện thủ tục hoàn công cho căn nhà của mình hay không. Lưu ý rằng thủ tục hoàn công không dựa vào công trình lớn hay nhỏ, cấp 4 hay nhà lầu mà hoàn toàn tùy thuộc vào các điều kiện pháp lý của căn nhà quyết định.

2- Xác định hiện trạng công trình để xin hoàn công

Hoàn công nhà ở chỉ được tiến hành khi bên thi công đã hoàn tất việc xây dựng nhà trên thực tế. Khi thi công xong, nhà thầu xây dựng có trách nhiệm hoàn tất các công đoạn của việc thi công, thu dọn hiện trường, lập bản vẽ hoàn công và chuẩn bị các tài liệu để phục vụ việc nghiệm thu toàn phần công trình. Sau đó sẽ tiến hành việc hoàn công công trình nhà ở.

3- Chuẩn bị hồ sơ hoàn công gồm

  • Giấy phép xây dựng nhà ở.
  • Hợp đồng xây dựng của chủ nhà kí với nhà thầu thiết kế, thi công, giám sát xây dựng.
  • Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng.
  • Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.
  • Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.
  • Bản vẽ hoàn công.
  • Báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định nếu có.
  • Văn bản về an toàn phòng cháy chữa cháy, an toàn vận hành thang máy.

4- Nộp hồ sơ tới cơ quan có thẩm quyền quyết định

– Tại UBND quận, huyện: nhà ở riêng lẻ, các công trình xây dựng khác thuộc địa giới hành chính quận, huyện.

– UBND xã: nhà ở riêng lẻ ở điểm khu dân cư nông thôn đã có quy hoạch xây dựng thuộc địa giới hành chính xã.

Kết luận lại

Thủ tục hoàn công nhà ở khó khăn do cách thức các bên áp dụng trên thực tế. Chứ không hoàn toàn do quy định của pháp luật hiện hành. Chúng tôi với nhiều năm làm việc trong lĩnh vực hoàn công sở hữu nhà ở cũng thường gặp rất nhiều tình huống bất ngờ. Nếu không có kinh nghiệm và kiến thức thì khó lòng xử lý được.

Không ít những chủ nhà, vì chủ quan quản lý giấy tờ trong suốt quá trình thi công xây dựng. Mà đến khi hoàn công thì hồ sơ không đủ các loại giấy tờ theo yêu cầu. Mặt khác cũng có những chủ nhà ở, vì không nắm được thủ tục hoàn công mà chờ đợi mỏi mòn việc giải quyết hoàn công với một bộ hồ sơ không hoàn chỉnh.

Để thực hiện tốt nhất thủ tục hoàn công, theo kinh nghiệm của chúng tôi trước hết việc quản lý trong thi công nhà ở của các bạn phải thật sự cẩn thận và tỉ mỉ. Bên cạnh đó chủ nhà cần nắm vững được quy trình thủ tục hoàn công nhà ở, để từ đó xác định được bản thân cần tiến hành bước nào trước trong thủ tục này để không bị rối khi thực hiện. Do đó chúng tôi luôn muốn các bạn tìm sự giúp đỡ, tư vấn từ các cá nhân, tổ chức có uy tín và kinh nghiệm để được hướng dẫn tận tình và hỗ trợ đắc lực trong thủ tục hoàn công.

 

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

HOTLINE: 08 98 90 80 80  MR. NGUYÊN

Hoàn công sở hữu nhà ở tại Thủ Dầu Một – Bình Dương
5 (100%) 5 votes
Cám ơn Bạn đã Like Share cho Chúng tôi!